รัฐบาลเยเมนได้เชิญซิสเตอร์คณะธรรมทูตแห่งเมตตาธรรม  มาทำงานตั้งแต่ ค.ศ. 1973 (43 ปี)  ให้ดูแลผู้สูงอายุและคนพิการ ปัจจุบันมี 80 คน  เมื่อวันศุกร์ที่ 4 มีนาคม ค.ศ. 2016 มีชายมือปืน 2 คน บุกเข้าไปในอารามและกราดยิง  ทำให้มีผู้เสียชีวิต 16 คน 4 คนเป็นซิสเตอร์ที่บุญราศีคุณแม่เทเรซาแห่งกัลกัตตาเป็นผู้ก่อตั้ง ซิสเตอร์ทั้ง 4 คือ ซ.อัลแซลม์ ชาวอินเดีย ซ.มาร์เกริต  ซ.เรยีเนต ชาวระวันดา และ ซ.ยูดิต  ชาวเคนย่า นอกนั้นเป็นอาสมัคร 5 คนเป็นชาวเอธิโอเปีย  ที่เหลือเป็นชาวเยเมน

สงครามกลางเมืองในประเทศเยเมนได้เริ่มตั้งแต่มีนาคม ค.ศ. 2015  ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 6,000 คน จดหมายฉบับนี้  ซิสเตอร์เซเรน่า  เขียนในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2015 ถึงสมาชิกที่กรุงโรม  และเมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ได้มีนักข่าวหนังสือพิมพ์ AVVENIRE ในประเทศอิตาลี  ได้ตีพิมพ์จดหมายฉบับนี้ ในวันที่ 12 มีนาคม ค.ศ. 2016

“เอเดนเป็นเมืองที่มีความทุกข์ยาก มีวัดใหญ่ๆ สวยงามมาก 5 แห่ง  มีทรัพยากรธรรมชาติมากพอสำหรับประชาชน  มีท่าเรือ และสนามบินนานาชาติ  ทั้งกลางวันและกลางคืนมีเครื่องบินรบบินทิ้งระเบิด ขณะที่ทหารราบก็โจมตีด้วยความรุนแรงมากๆ พวกเราคุกเข่าสวดต่อหน้าศีลมหาสนิท วอนขอพระเยซูผู้เมตตาทรงปกป้องและคุ้มครองบรรดาคนยากจนของเรา และขอให้มีสันติภาพในประเทศนี้  เราสวดไม่เหนื่อยที่จะเคาะหัวใจของพระเจ้า  มั่นใจว่าสักวันเรื่องร้ายๆ เหล่านี้ทั้งหมดจะสิ้นสุด

ระหว่างที่สงครามยังคงมีต่อเนื่อง พวกเราคำนวณว่าอาหารที่เรามีมากพอไหม  เราก็สวดขอว่า “มีพอสำหรับวันนี้ไหม”

ซิสเตอร์ (ซัลลี่) ขอพระว่า “การทิ้งระเบิดยังมีต่อเนื่อง  มีการโจมตีรุนแรงทั่วไป  และเรามีแป้งพอสำหรับวันนี้  เราจะทำอย่างไรสำหรับคน จนของเราวันพรุ่งนี้?”  ด้วยความมั่นใจ  เราทั้ง 5 วิ่งไปที่บ้านต้อนรับของเรา  เมื่อมีการทิ้งระเบิดมาก  เราหนีหลายครั้งไปอยู่ใต้ต้นไม้  พล างคิดว่า ขอพระเจ้าทรงคุ้มครอง ป้องกันเรา แล้วก็รีบวิ่งไปอยู่กับคนยากจนของเรา  ทำให้ใจเราสงบได้  มีคนชราหลายคน บางคนตามองไ ม่เห็น บางคนพิการทั้งสมองหรือร่างกาย  แล้วเราก็เริ่มงานของเราทันที  ทำความสะอาด ล้างจาน  ปรุงอาหารจากแป้งถุงสุดท้ายและน้ำมันขวดสุดท้าย  เหมือนเรื่องราวของประกาศกเอลียาห์และหญิงม่ายเลย

มีบางคนมาสั่นกระดิ่งของเรา เป็นผู้ชายคนหนึ่งที่เราไม่รู้จัก นำขนมปังใหม่ๆ มาให้แล้วก็จากไป ทั้งๆ ที่ยังมีการยิงการทิ้งระเบิดด้วย  เราสามารถกล่าวทั้งน้ำตาคลอเบ้า “ขอบคุณพระเยซูเจ้าข้า”

อาหารมีน้อยลงทุกวัน  เราวางใจในพระเยซูเจ้า แต่เราก็กังวลใจตามภาษามนุษย์ แล้ววันต่อไปก็มาถึง จะมีบางคนมาเคาะประตู นำ กล้วยมาให้จำนวนเพียงพอสำหรับทุกคน  เราขอบคุณพระ    อีกวันหนึ่งขาดยารักษาโรค ก็มีคนมาสั่นกระดิ่ง  ชายคนหนึ่งก็นำกล่องยามาให้  พอเพียงกับที่เราต้องการใช้ เราก็ขอบคุณพระ   นี่เป็นตัวอย่าง พระญาณเอื้ออาทรของพระเจ้า พระเจ้าเมตตาเราเสมอ  ไม่เคยขาด ตราบเท่าที่เราอยู่กับพระองค์  และอยู่กับบรรดาคนยากจน  เมื่อมีการทิ้งระเบิดมากๆ  เราซ่อนใต้บันได เราทั้ง 5 เป็นหนึ่งเดียวกันเสมอ  เรามี ชีวิตด้วยกัน เราจะตายด้วยกันพร้อมกับพระเยซูเจ้า พระนางมารีย์ และคุณแม่ (เทเรซา) ของเรา”

ชีวิตของซิสเตอร์ธรรมทูตแห่งเมตตาธรรม เลียนแบบบุญราศีคุณแม่เทเรซาสะท้อนถึงความเชื่อ  และความชื่นชมยินดีในวันสมโภชปัสกาว่า  พระคริสตเจ้าทรงผ่านความทุกข์ ความตาย  และทรงกลับคืนพระชนมชีพแล้วจริงๆ แล้วคุณละเชื่อไหม