โดย ฟรานเชสกา แมร์โล และ เอมานูเอลา กัมปานิเล (Francesca Merlo and Emanuela Campanile),
                                                                                                                                         31 สิงหาคม 2023, 11:40 น.

ครอบครัวอุลมา (the Ulma family) ถูกสังหารเพราะซ่อนชาวยิวแปดคนไว้ในบ้านในปี 1944  ครอบครัวอุลมามีกำหนดจะได้รับการประกาศเป็นบุญราศีในวันที่ 10 กันยายน 2023  นับเป็นครั้งแรกที่ทั้งครอบครัวจะได้รับการประกาศเป็นบุญราศีด้วยกัน รวมถึงทารกที่อยู่ในครรภ์มารดาในเวลาที่เธอเสียชีวิต

การประกาศแต่งตั้งครอบครัวอุลมาเป็นบุญราศีในวันที่ 10 กันยายน 2023 ถือเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในกระบวนการประกาศเป็นนักบุญสมัยใหม่

ครอบครัวนี้ซึ่งประกอบด้วยพ่อแม่ โจเซฟ และ วิคทอเรีย อุลมา (Josef and Wiktoria Ulma) และลูกๆ  รวมถึงลูกในครรภ์ที่ วิคทอเรีย อุ้มท้องอยู่ จะได้รับเกียรติร่วมกัน การประกาศเป็นบุญราศี เป็นข้อพิสูจน์ถึงความเสียสละของพวกเขาในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง  เมื่อพวกเขาให้ที่กำบังและปกป้องชาวยิวแปดคนจากการประหัตประหาร

ครอบครัวอุลมาคือใคร?
ครอบครัวอุลมาใช้ชีวิตธรรมดาๆท่ามกลางสงครามโลกครั้งที่สอง โจเซฟทำงานในทุ่งนา ขณะที่วิคทอเรียดูแลบ้านและดูแลลูกทั้งหกคนและอีกคนหนึ่งซึ่งยังไม่เกิด  พวกเขาเป็นแบบอย่างของคำสอนของพระวรสารผ่านกิจวัตรประจำวันอันเรียบง่าย  การสวดภาวนาด้วยกันในครอบครัว  การศึกษาเรื่องความเชื่อร่วมกัน  และการอ่านพระคัมภีร์  ทำให้ครอบครัวของพวกเขากลายเป็นสิ่งที่สมเด็จพระสันตะปาปายอห์น ปอลที่ 2 ทรงเรียกว่า  “พระศาสนจักรในครอบครัว” โดยให้ความอบอุ่นและการสนับสนุนของพวกเขา  แม้กระทั่งสมาชิกที่เปราะบางที่สุดในสังคม  รวมถึงชาวยิวที่เผชิญกับอันตรายอันยิ่งใหญ่

นักข่าว มานูเอลา ตุลลี (Manuela Tulli) ร่วมมือกับคุณพ่อปาเวล ไรเทล-อันเดรียนิก (Father Pawe? Rytel-Andrianik)  นักประวัติศาสตร์ในการเปิดเผยเรื่องราวของครอบครัวอุลมา  และร่วมกันตีพิมพ์หนังสือชื่อ “พลีชีพและได้รับพระพรด้วยกัน: เรื่องราวพิเศษของครอบครัวอุลมา” (“Martyred and Blessed Together: The Extraordinary Story of the Ulma Family”)

ระหว่างการเดินทางไปยูเครน  ตุลลีสะดุดกับเรื่องราวของพวกเขา ซึ่งเป็นการค้นพบที่สะท้อนความรู้สึกอย่างลึกซึ้ง  รูปภาพของครอบครัวอุลมากระจายไปทั่วโปแลนด์ เป็นภาพคู่สามีภรรยาหนุ่มสาวที่มีลูกมากมาย  ภาพที่สะเทือนอารมณ์นี้กระตุ้นให้เกิดการพิจารณาถึงสงครามร่วมสมัยและประวัติศาสตร์  มิตรภาพ และการกระทำอันน่าทึ่งของครอบครัวอุลมาในการเปิดที่อาศัยอันต่ำต้อยซึ่งประกอบด้วยห้องเพียงสองห้องให้กับชาวยิวแปดคนที่ขอลี้ภัย

เส้นทางสู่การประกาศเป็นบุญราศี
การเดินทางของครอบครัวอุลมาสู่การประกาศเป็นบุญราศีเริ่มต้นจากผู้ยื่นเรื่องราวทางการ   ซึ่งแนะนำให้รู้จักเรื่องราวของพวกเขา  จากนั้นตุลลีก็เริ่มทำภารกิจเพื่อทำความเข้าใจประวัติศาสตร์ของพวกเขาให้มากขึ้น จากการวิจัย  เธอได้เจาะลึกชีวิตของครอบครัวนี้ ซึ่งจะได้รับการประกาศเป็นบุญราศีในไม่ช้า

ในพระคัมภีร์ครอบครัวของพวกเขา  พระวาจาขีดเส้นใต้คำว่า  “ชาวสะมาเรีย” พร้อมด้วยคำว่า “ใช่”  ดังกึกก้อง  ทางเลือกนี้เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของความมุ่งมั่นในการช่วยเหลือผู้อื่น ซึ่งเป็นความมุ่งมั่นที่ยังคงมีอยู่ท่ามกลางโลกที่เต็มไปด้วยความรุนแรงและการแบ่งแยก  ภาพถ่ายจำนวนมากที่ถ่ายโดย โจเซฟ อุลมา ช่างภาพสมัครเล่น ชีวิตที่อุตสาหะและความสามัคคีของพวกเขาแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับความวุ่นวายในยุคนั้น

การทรยศ
เกิดโศกนาฏกรรมเมื่อครอบครัวอุลมาถูกประณามและทรยศ กองกำลังนาซีบุกโจมตีบ้าน   และห้องใต้หลังคาที่พวกเขาใช้ปกปิดเพื่อนชาวยิว กลายเป็นสถานที่แห่งความสยองขวัญ  โจเซฟและวิคทอเรีย ถูกประหารต่อหน้าลูกๆ  โดยวิคทอเรียตั้งครรภ์ได้เจ็ดเดือน แม้แต่เด็กๆก็ไม่เว้น บ้านหลังนี้ถูกไฟไหม้ ถือเป็นเหตุการณ์โศกนาฏกรรมเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 1944

การพลีชีพของคริสตชนชาวยิว
คุณพ่อปาเวล ไรเทล-อันเดรียนิกตั้งข้อสังเกตว่าการพลีชีพของครอบครัวอุลมาขยายออกไปเกินกว่าบริบทของคริสตชน เป็นการพลีชีพของคริสตชนชาวยิว  มุมมองนี้เน้นย้ำถึงการฆ่าชีวิตผู้บริสุทธิ์อย่างไร้เหตุผล - ครอบครัวอุลมาและชาวยิวแปดคน - รวมถึงรายละเอียดที่น่าขนลุกที่เลือดหยดของเหยื่อเปื้อนรูปถ่ายของหญิงชาวยิวสองคนที่ซ่อนอยู่ข้างใต้ ซึ่งได้รับการเก็บรักษาไว้เพื่อเป็นพระธาตุของการพลีชีพของพวกเขา เรื่องราวที่น่าสะเทือนใจนี้แสดงให้เห็นความเป็นคู่ของความสยองขวัญและความหวัง  โดยที่ครอบครัวอุลมาพยายามที่จะรวบรวมแสงสว่างของพระวรสารไว้ภายในความท้าทายของการดำรงอยู่ในชีวิตประจำวัน

อิสราเอลได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้ชอบธรรมในหมู่ประชาชาติ  และในไม่ช้าก็จะได้รับพระพรจากพระศาสนจักรคาทอลิก แสงสว่างของครอบครัวอุลมายังคงส่องแสงต่อไป เรื่องราวของพวกเขาท้าทายความมืดมนของสงคราม และการประกาศแต่งตั้งให้เป็นบุญราศี รวมถึงการประกาศแต่งตั้งบุตรในครรภ์เป็นบุญราศี  เป็นการยืนยันถึงความเสียสละของพวกเขาอย่างน่าทึ่ง  พระคาร์ดินัลมาร์เชลโล เซเมราโร (Cardinal Marcello Semeraro) สมณมนตรีแห่งสมณกระทรวงเพื่อสาเหตุของนักบุญ (Prefect of the Dicastery for the Causes of Saints)  เปรียบกรณีพิเศษนี้กับ  “การล้างบาปด้วยเลือด”   ซึ่งสะท้อนเรื่องราวอันน่าสลดใจของบทารกผู้วิมล   มรดกของครอบครัวอุลมาตอกย้ำถึงพลังแห่งความรัก ความเห็นอกเห็นใจ และการเสียสละท่ามกลางช่วงเวลาที่มืดมนที่สุด

                                                                                                                                                 ++++++++++
                                                                                                                                           ฟ.วีระ อาภรณ์รัตน์ แปล