ซิสเตอร์ลูเซีย ผู้เห็นแม่พระประจักษ์ที่ฟาติมา (ค.ศ.1917) ได้บอกพระคาร์ดินัล คาร์โล กัฟฟาร่า ว่า “การต่อสู้สุดท้ายระหว่างอาณาจักรของพระคริสต์  และของซาตาน จะเป็นเรื่องการแต่งงาน และครอบครัว”

ซิสเตอร์ลูเซียได้ตรัสทำนายทั้งความตาย  และการทำลาย ได้บอกพระคาร์ดินัล และท่านได้เปิดเผยเรื่องนี้เวลาให้สัมภาษณ์ กับ Aleteia ใน ค.ศ. 2017  ว่าได้รับจดหมายจากซิสเตอร์ลูเซีย

จดหมายฉบับนี้ได้ลงท้าย กล่าวว่า (ใน ค.ศ. 1983 หรือ 1984) “ คุณพ่อ เวลาจะมาถึง เมื่อสงครามระหว่างอาณาจักรของพระคริสต์และซาตาน จะเป็นเรื่องการแต่งงาน และครอบครัว และผู้ที่จะทำงานเพื่อความดีของครอบครัวจะประสบการเบียดเบียน และความทุกข์ยาก แต่อย่ากลัว  เพราะพระนางได้บดขยี้หัวของมันแล้ว”

พระคาร์ดินัล กัฟฟาร่า เชื่อว่า คำพูดของซิสเตอร์ลูเซีย กำลังเป็นจริงในสมัยปัจจุบันของเรา เป็นพิเศษกับความหวาดกลัวเรื่องการทำแท้ง  และการยอมรับการแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันให้ถูกกฎหมาย

ทุกวันนี้  เราสังเกตอะไร เหตุการณ์น่ากลัว 2 เรื่อง คือ การทำให้การทำแท้งถูกต้องตามกฎหมาย  คือ ถือว่าเป็นสิทธิส่วนตัวของผู้หญิง  สิทธิ์ส่วนตัวเป็นเรื่องทางจริยะ  เราอยู่ในโลกของความดี และความชั่ว  จะบอกว่า การทำแท้งดี ถูกต้องหรือ  เรื่องที่สอง  เราเห็นความพยายามทำให้ความสัมพันธ์ในการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน  เสมอภาคกัน  สองเรื่องนี้ได้นำให้เกิดการเบียดเบียนมากกับบรรดาผู้ที่ไม่เห็นด้วย  (จึงถูกเบียดเบียน) ทั้งทางร่างกาย  และทางคำพูด

ข่าวดี คือ คำพูดสุดท้ายของซิสเตอร์ลูเซีย กับพระคาร์ดินัลกัฟฟาร่า คือ “อย่ากลัวเลย เพราะแม่พระได้บดขยี้หัวของมันแล้ว”
 ขณะที่การต่อสู้สุดท้าย  ยังคงมีต่อเนื่องรุนแรงทั่วไปในสังคมโลก  กุญแจ คือ เราอย่ากลัว และจงไว้วางใจว่า แม่พระจะได้รับชัยชนะ และโลกจะมีสันติ

อย่าลืมว่า แม่พระแห่งฟาติมา ได้ขอให้เรากลับใจ
ขอให้ถวายประเทศรัสเซีย แด่ดวงหทัยนิรมลของพระนางมารีย์
จงกลับใจ จงกลับใจ จงกลับใจ
“จงกลับใจ  และเชื่อข่าวดีเถิด” (มาระโก  1:15)

เพื่อเข้าใจสัญญาณต่างๆของกาลเวลา เราต้องรีบกลับใจ จุดประสงค์ที่แม่พระประจักษ์ที่ฟาติมา คือ ช่วยประชาชนให้มีความเชื่อ มีความหวัง และความรักมากยิ่งขึ้น  ขอให้ทำวันเสาร์ต้นเดือน และรับศีลอภัยบาปทุกเดือน หากต้องการให้โลกเปลี่ยน  เราต้องภาวนา  มิใช่แก่ประเทศที่อยู่ห่างไกล  แต่จงมองภายในใจของเราเองด้วย  สงครามโลก  จะมีต่อไป จนกว่าเราแต่ละคนกลับใจจากการทำผิด  ยอมรับว่าเราอ่อนแอ  และวางใจพระเจ้าสำหรับทุกสิ่งที่จำเป็น
                                                                                                                             จาก Aleteia 20 มีนาคม ,15 พ.ค. 2022