นายแพทย์หนุ่มชาวอิตาเลี่ยนกลับใจมาเชื่อพระเจ้า หลังจากได้พบพระสงฆ์ศรัทธาองค์หนึ่งมารับการรักษาที่โรงพยาบาลแคว้นลอมบาร์เดีย  ที่เขากำลังรักษาผู้ป่วยไวรัสโคโรน่า

นายแพทย์ทำงานได้ 3 อาทิตย์ ฝันร้าย ขยายกว้างขึ้น  ตอนเริ่มก็มีผู้ป่วยสองสามคน แล้วเพิ่มเป็น    สิบ..เป็นร้อย จนตอนนี้เราไม่ใช่นายแพทย์..ที่ต้องเลือกรักษาบางคน

“สองสัปดาห์ที่แล้ว ผมและผู้ร่วมงานไม่เชื่อว่ามีพระเจ้า  เราต้องตัดสินว่าใครต้องมีชีวิตอยู่  และควรส่งใครกลับไปตายที่บ้าน  แม้ทุกคนได้จ่ายภาษีอิตาเลี่ยนมาทั้งชีวิต  เมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว  ผมและผู้ร่วมงานไม่เชื่อว่าพระเจ้ามีจริง มันเป็นเรื่องปกติ  เพราะเหตุว่าเราเป็นแพทย์ เราเรียนวิทยาศาสตร์  ไม่สนใจว่า      พระเจ้าประทับอยู่”

“ผมยิ้มเยาะพ่อแม่เสมอ  เวลาพวกเขาไปวัด เก้าวันที่ผ่านมามีพระสงฆ์อายุ 75 ปีมาหาเรา เขาเป็นคนสุภาพ มีปัญหาหนักเรื่องระบบหายใจ แต่เขามีพระคัมภีร์ติดตัว  เราประทับใจมากที่เขาได้อ่านพระคัมภีร์แก่ผู้กำลังสิ้นใจ  และจับมือผู้ป่วยด้วย”

นายแพทย์ทุกคนเหนื่อย ท้อใจ  หมดแรงทั้งกายและใจ  แต่เมื่อได้ฟังคุณพ่อ  เดี๋ยวนี้ เรายอมรับแล้วว่า  เรามนุษย์มีขอบเขตจำกัด  เราไม่สามารถทำอะไรมากกว่านี้แล้ว คนสิ้นใจเรื่อยๆ ทุกวัน  เรามีขอบเขต เพื่อนร่วมงานสองคนสิ้นใจ และคนอื่นกำลังติดเชื้อไวรัสอีก

เราตระหนักแล้วว่า  ปราศจากพระเจ้า  เราทำอะไรไม่ได้เลย

เราตระหนักแล้วว่า  เรามนุษย์ทำได้ถึงแค่ไหน เราต้องพึ่งพระเจ้า เราเริ่มขอความช่วยเหลือจากพระองค์ เมื่อเรามีเวลาว่าง 2-3 นาที  เราสนทนากันถึงชีวิตที่ไม่สนใจพระเจ้า  แต่เดี๋ยวนี้ เราแสวงหาสันติสุขทุกวัน ด้วยการภาวนาขอพระเจ้าช่วยเราให้สามารถรักษาบรรดาผู้ป่วย

เมื่อวานนี้คุณพ่ออายุ 75 ปีสิ้นชีวิตแล้ว จนถึงวันนี้สามสัปดาห์มีคนตาย 120 คน  แต่คุณพ่อนำสันติสุขมาให้ แม้เรามิได้หวังว่าจะพบ คุณพ่อองค์นี้จากไปหาพระเจ้า และถ้ายังเป็นแบบนี้ต่อไป อีกไม่ช้าเราจะตามคุณพ่อไปด้วย

ผมไม่ได้กลับบ้าน 6 วันแล้ว ผมไม่รู้ว่ารับประทานอาหารครั้งสุดท้ายเมื่อไร ผมตระหนักแล้วว่าตนไร้ประโยชน์บนแผ่นดินนี้  ผมปรารถนาอุทิศชีวิตจนถึงลมหายใจสุดท้าย  เพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ผมมีความสุขที่กลับมาหาพระเจ้า  ระหว่างที่มีความทุกข์และความตายอยู่ล้อมรอบ  ความตายของผู้ที่เหมือนกับผม

จาก Lalucedimaria.it (21/3/2020)
โดย Simona Amabene
วีระ อาภรณ์รัตน์ แปล