ฟาติมา โปรตุเกส, 12 พฤษภาคม 2017, CNA/EWTN

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสได้สถาปนายาชินทาและฟรังซิสโก  มาร์โต  เป็นนักบุญ  ทั้ง 2 เป็นเด็กเลี้ยงแกะที่เป็นพยานถึงแม่พระประจักษ์

อัศจรรย์เกี่ยวกับลูกัส เด็กชาวบราซิลได้รับการรักษาอย่างอัศจรรย์ โดยผ่านการเสนอวิงวอนของเด็กเลี้ยงแกะทั้ง 2 คนนี้

ทั้งยาชินทาและฟรังซิสโกได้สิ้นชีวิตก่อนอายุ 12 ปี  และเป็นนักบุญที่มีอายุน้อยที่สุด  ที่มิได้เป็นมรณสักขี  ซิสเตอร์ลูเซียพยานคนที่สาม  มีชีวิตถึง 97 ปี สิ้นชีวิตปี ค.ศ. 2005  พระศาสนจักรกำลังรวบรวมหลักฐานต่างๆ เพื่อพิจารณาเธอเป็นบุญราศี

โจเอา  บาติสตา และลูซิลา  ยูรี  บิดามารดาของลูกัสได้เล่าว่า วันที่ 3 มีนาคม ค.ศ. 2013 ก่อน 08.00 น.  ลูกัสกำลังเล่นกับน้องสาวชื่อเอดูอาร์ดา  แล้วเขาก็พลัดตกจากหน้าต่างซึ่งสูง 20 ฟุต (6 เมตร) เขาอายุ 5 ขวบเท่านั้น ศีรษะกระแทกพื้น  อาการสาหัสมาก เขาได้รับการรักษาพยาบาลที่เมืองยูรันดาของเรา และถูกส่งไปที่โรงพยาบาลในเมืองกัมโป มูเรา ปาราน่า

ลูกัสอาการโคม่า  หัวใจหยุดเต้น 2 ครั้ง หมอได้ทำการผ่าตัดด่วน  ช่วงนาทีนั้นเราเริ่มภาวนาขอพระเยซูเจ้าและแม่พระแห่งฟาติมาซึ่งเราศรัทธา  วันรุ่งขึ้น เราขอให้ซิสเตอร์ในอารามคาร์แมลที่กัมโป มูเรา ช่วยสวดให้ลูก  แต่ว่าชุมชนนั้นถือเงียบ ซิสเตอร์จึงไม่ได้รับทราบคำขอของเรา

เวลาผ่านไป อาการของลูกัสแย่ลง จนวันที่ 6 มีนาคม  บรรดาแพทย์ได้ตัดสินใจส่งลูกไปโรงพยาบาลอีกแห่งที่มีอุปกรณ์ดูแลเด็กที่ดีกว่า  แต่พวกเขาบอกเราว่า ลูกมีโอกาสรอดน้อย  และถ้าเขามีชีวิตจะฟื้นตัวช้ามาก จะไม่สามารถรับรู้หรือตอบสนองอีกต่อไป

วันที่ 7 มีนาคม  เราขอให้ซิสเตอร์ในอารามช่วยสวด  ซิสเตอร์คนหนึ่งวิ่งไปภาวนาที่พระธาตุของบุญราศีฟรังซิสโกและยาชินทา ซึ่งอยู่ใกล้ตู้ศีลมหาสนิท ว่า “ผู้เลี้ยงแกะช่วยเด็กคนนี้ด้วย  เขาเป็นเด็กเหมือนท่าน”

เราก็สวดขอผู้เลี้ยงแกะด้วย 2 วันต่อมา คือวันที่ 9 มีนาคม  ลูกัสตื่นขึ้นเริ่มพูดได้  และยังถามหาน้องสาวด้วย

วันที่ 11 มีนาคม เขาออกจากห้อง ICU  และอีก 2-3 วันก็ออกจากโรงพยาบาล ลูกัสหายเป็นปกติ มีสติปัญญาและอาการเหมือนเดิมก่อนอุบัติเหตุ
บรรดานายแพทย์ (ซึ่งบางคนไม่มีความเชื่อในพระเจ้า) ได้กล่าวว่า  การหายนี้พวกเขาไม่มีคำอธิบาย

บิดามารดาขอบคุณคุณหมอที่ช่วยดูแลรักษาลูกชาย  เป็นพิเศษขอบคุณพระเจ้าที่รักษาลูกัส เราปลื้มใจมาก  ศรัทธามากขึ้นที่ได้รับอัศจรรย์นี้  โดยอาศัยคำวิงวอนของฟรังซิสโกและยาชินทา

เราดีใจมากเพราะอัศจรรย์นี้ทำให้มีการแต่งตั้งเป็นนักบุญ เป็นพิเศษเรารู้สึกถึงพระพรของเด็กทั้ง 2 ที่ได้ช่วยลูกของเราและครอบครัวของเรา

พระสังฆราช วีระ  อาภรณ์รัตน์
16 พฤษภาคม ค.ศ. 2017
แปลสรุปจาก http://www.catholicnewsagency.com/news/this-is-the-miracle-that-led-to-the-fatima-childrens-canonization-47540/