คำสอน 5 นาที - หมวดนักบุญ

มารีย์ กอเรตตี

         จากข่าวในหนังสือพิมพ์ที่ผ่านมาไม่นาน เกี่ยวกับนักเรียนหลงรักนักเรียนชั้นมัธยมปลาย แต่ฝ่ายหญิงปฏิเสธ  จึงก่อเหตุใช้อาวุธทำร้ายญาติของฝ่ายหญิงจนเสียชีวิต และปลิดชีพตนเองหนีคดี ฯลฯ  น่าจะทำให้ผู้ปกครอง ครู  และผู้อภิบาลเยาวชน  ไตร่ตรองเหตุการณ์นี้
         ในอดีตที่ประเทศอิตาลี มารีย์ กอเรตตี (ค.ศ.1890 - 1902) เกิดมาในครอบครัวยากจนในชนบท ณ เมืองเนตตูโน มีน้องอีก 5 คน บิดาเสียชีวิตเมื่อเธออายุได้เพียง 10 ขวบ…แม่อัสสุนตาจึงต้องรับภาระเลี้ยงดูลูก  ดังนั้นมารีย์ต้องช่วยเลี้ยงน้อง และทำงานช่วยครอบครัว
เมื่ออายุประมาณ 12 ขวบ ขณะที่เธอกำลังดูแลน้องๆ อยู่  อาเล็กซานโดร หนุ่มอายุ 18 ปี มาบังคับให้เข้าห้องนอนที่บ้านพยายามข่มขืนเธอ แต่มารีย์ไม่ยินยอม จึงถูกอาเล็กซานโดรแทงด้วยเหล็กแหลมจนบาดเจ็บสาหัส และหนีไป
         เธอถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล  แต่หลังจากนั้นประมาณ 24 ชั่วโมงเธอก็สิ้นใจ
         อาเล็กซานโดรถูกจับ และถูกตัดสินจำคุก 30 ปี  ระหว่างอยู่ในคุก  เขาได้ฝันถึงมารีย์ปรากฏมาหา และมอบดอกไม้ให้  จากนั้นเขาเปลี่ยนแปลงดีขึ้น  จนเมื่อจำคุกได้ 27 ปี จึงได้รับอิสรภาพ สิ่งแรก เขาได้ไปขอขมาแม่อัสสุนตา
         เรื่องราวของมารีย์ กอเรตตี ได้รับการกล่าวขาน  พระศาสนจักรคาทอลิกได้สืบเรื่องราว และสมเด็จพระสันตะปาปา ปีโอ ที่ 12  ได้ประกาศว่าเธอเป็นบุญราศี เมื่อวันที่ 27 เมษายน ค.ศ.1947 อีกสามปีต่อมา  สมเด็จพระสันตะปาปาองค์เดียวกันได้ประกาศว่าเธอเป็นนักบุญ  ขณะที่อาเล็กซานโดรยังมีชีวิตอยู่ในขณะนั้น ค.ศ.1950
         สมเด็จพระสันตะปาปาทรงยกย่อง มารีย์ กอเรตตี เป็นพรหมจารีและมรณสักขี เพื่อรักษาความบริสุทธิ์ พระองค์กล่าวว่า "บรรดาบิดามารดาสามารถเรียนรู้จากเรื่องราวของเธอ  ถึงวิธีที่จะเลี้ยงดูบุตรที่พระเป็นเจ้าประทานให้ ในคุณธรรม ความกล้าหาญ  และความศักดิ์สิทธิ์  …อบรมลูกตามความเชื่อคาทอลิก เพื่อว่าเมื่อถูกทดลองพระหรรษทานจะค้ำจุนพวกเขา…อาศัย  การภาวนา  และความพยายามอย่างไม่ลดละ…"
         ทุกวันที่ 6 กรกฎาคม  เราจึงคิดถึงวีรกรรมของนักบุญมารีย์ กอเรตตี  และทุกคนที่มีนักบุญองค์นี้เป็นองค์อุปถัมภ์  ครับ

(อุดมสารรายสัปดาห์ ฉบับที่ 28, 6 - 12 กรกฎาคม 2003)

HOME