บิชอป กาเบรียล เมสเตร (Bishop of the Silver Sea, Mons. Gabriel Mestre) ในฐานะเจ้าภาพของการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหพันธ์พระคัมภีร์คาทอลิก ครั้งที่ 10 เป็นประธานในพิธีศีลมหาสนิทและร่วมกับบิชอป 14 ท่านจากทั่วโลกเพื่อเริ่มการประชุมระหว่างประเทศ ณ อาสนวิหารแห่งมาร์ เดล พลาต้า ร่วมด้วยบิชอป 14 ท่านจากทุกทวีป ประกอบด้วยบรรดาบิชอปที่พูดภาษาอังกฤษ 7 ท่าน บิชอปที่พูดภาษาสเปน 5 ท่าน และบิชอปที่พูดภาษาฝรั่งเศส 2 ท่าน
ผู้พูดภาษาอังกฤษ
บิชอป ลูซิโอ อันดริซ มูดูลา - โมซัมบิก
บิชอป ปีเตอร์ อาบีร์ แอนโทนีซามี - อินเดีย
บิชอป ฟรังซิสเซเวียร์ วีระ อาภรณ์รัตน์ - ไทย
บิชอป อินเดรียส เรห์มัต - ปากีสถาน
บิชอป ปาโบล เวอร์จิลิโอ เดวิด - ฟิลิปปินส์
บิชอป โอลิอาช โจเซฟ เอซีรู - ยูกันดา
บิชอป ปีเตอร์ เอ็ม บรินนัล - สหราชอาณาจักร
ผู้พูดภาษาสเปน
มงซินญอร์ เอ็ดการ์โด เซเดญโญ่ เอสวีดี - ปานามา
มงซินญอร์ เดเมียน กุสตาโว นันนินี - อาร์เจนตินา
มงซินญอร์ กาเบรียล มาสเตอร์ - อาร์เจนตินา
มงซินญอร์ ชิโร กิสเป โลเปซ - เปรู
มงซินญอร์ รามอน อัลเฟรโด ดุส - อาร์เจนตินา
ผู้พูดภาษาฝรั่งเศส
บิชอป ปิแอร์ เซเลสติน ชิโตโก มัมบา - คองโก
บิชอป มาติเยอ มาเดก้า เลบูอาเคฮาน - กาบอง
ยังได้มีตัวแทนเข้าร่วมมากกว่า 200 คนทั้งฆราวาสชายและฆราวาสหญิง ผู้ที่ได้รับเจิมชายและหญิง บาทหลวงร่วมกับหน่วยงานระหว่างประเทศและผู้อ้างอิงจาก 90 ประเทศ การปรึกษาหารือจะดำเนินต่อไปตลอดทั้งสัปดาห์ ณ โรงแรมอินเตอร์ซุล มาร์ เดล พลาต้า

พิธีมิสซาเปิดงาน
ในบทเทศน์ บิชอป กาเบรียล เมสเตร ให้การต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุมทุกคนสู่เมืองและสังฆมณฑลมาร์เดลพลาต้า “เราขอบพระคุณพระเจ้าเพราะเรารวมตัวกันในคำปราศรัยของซีนอดจากส่วนต่างๆของโลกเพื่อประกาศว่าพระวาจาของพระเจ้า เป็นแหล่งชีวิตสำหรับโลกที่เปราะบาง” บิชอปเริ่ม

พระวรสารประจำวันอาทิตย์นี้มุ่งประเด็นสำคัญมากมายเกี่ยวกับเทศกาลปัสกาเพื่อเฉลิมฉลองพระเมตตาที่สมเด็จพระสันตะปาปานักบุญยอห์น ปอลที่ 2 ทรงตั้งขึ้นสำหรับพระศาสนจักรในวันที่ 30 เมษายน 2000

ในแง่ของการประกาศพระวรสาร บิชอปเมสเตรได้พัฒนาจุดสามจุด “การภาวนาและไตร่ตรอง สรุปเป็นสามคำ: ปิด สงบ เชื่อ”
1. ประตูถูกปิดเพราะความกลัว
2. สันติสุขคือพระเยซู
3. เชื่อในพระเยซูเพื่อมีชีวิต

ทุกวันนี้และตลอดเวลาเราต้องการประกาศพระวาจาของพระเจ้าที่เป็นแหล่งชีวิตสำหรับโลกที่เปราะบางของเรา เราทำวันนี้ด้วยการร้องขอพระแม่มารีย์ในขณะที่เราเฉลิมฉลองสมัชชาใหญ่ครั้งที่ 10 เราร่วมกันต่ออายุความเชื่อในศีลล้างบาป และในการประชุมสำคัญๆที่เราต้องการอุทิศให้กับประวัติศาสตร์ส่วนตัวและสากลของเรา นั่นเป็นเหตุผลที่เราพูดพร้อมกัน: “เราเชื่อในพระคริสต์ในฐานะสันติภาพของเรา และประกาศพระองค์ด้วยความเมตตาท่ามกลางความเปราะบางของโลกของเรา”

++++++++++
ฟ. วีระ อาภรณ์รัตน์ แปล

Home