Aleteia, John Burger,
10 มีนาคม ค.ศ. 2016

เราทุกคนมีเวลายากลำบาก ไม่มากก็น้อย เมื่อเราได้รับกำลังใจจากกัน  ชีวิตก็ดำเนินต่อไปได้

คาร์ลอส  อาเดรียน  วาสเกอร์  จูเนีย ร์ ประสบความลำบาก เคยร่วมแก๊งอาชญากรรม เมื่ออายุ 16 ถูกจับและถูกตัดสินจำคุก 11 ปี  เขาเสียใจมากและสิ้นหวัง  ไม่อยากมีชีวิตอยู่ต่อไป เขาได้เขียนจดหมายถึงสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส “ผมขอโทษในสิ่งที่ได้ทำผิด”

สมเด็จพระสันตะปาปาได้เขียนจดหมายตอบเมื่อวันที่ 21 มกราคม ค.ศ. 2016 “คาร์ลอสที่รัก  ขอสันติสุขของพระเยซูคริสตเจ้าสถิตกับเธอ  พ่อดีใจที่ได้รับจดหมายของเธอเมื่อไม่นานมานี้” แทบไม่น่าเชื่อ ผมไม่คิดเลยว่า พระองค์จะเขียนจดหมายตอบคนที่อยู่ในคุก

แน่นอน สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสสนใจเยี่ยมนักโทษ  เวลาไปสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโก ทรงล้างเท้านักโทษในคุกที่กรุงโรม วันพฤหัสบดี ศักดิ์สิทธิ์ และสอนเราคริสตชนให้ไปเยี่ยมคนที่ถูกลืม ผู้ที่ต้องการกำลังใจและความช่วยเหลือ

พระอัครสังฆราชโฮเซ่  โกเมซ ของลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้นำจดหมายสมเด็จพระสันตะปาปาไปอ่านที่เรือนจำเยาวชน ใน โอ กาสปีศักดิ์สิทธิ์แห่งเมตตาธรรม “พ่อสวดขอให้เธอและเพื่อนๆ ฉลองปีศักดิ์สิทธิ์  ให้ได้รับพระพร  มีสันติสุขและความหวัง เราคิดถึงและสวดให้เธอ  อย่าลืมสวดให้พ่อด้วย  เพราะว่าพ่อก็ต้องการคำภาวนาจากลูก”

“จดหมายของพระองค์ทำให้ผมมีความหวัง รู้ว่ายังมีคนมากมายเหมือนสมเด็จพระสันตะปาปาที่ยังคิดถึงพวกเรา  ผมรู้ว่าผมได้ทำผิด  ทำร้าย คนมากมาย แต่ 2 ปี 5 เดือน ที่ผมอยู่ในคุก  ผมไม่รู้ว่าผมกำลังทำร้ายหลายคน  และกำลังทำร้ายตัวเองด้วย”

คาร์ลอสได้เขียนจดหมายถึงครอบครัวของเหยื่อของเขาว่า “ผมขอโทษ  ผมไม่สามารถคืนชีวิตที่ผมได้ทำร้าย แต่ผมหวังว่าวันหนึ่งพวกเขา   จะให้อภัยผม  ตอนนี้ผมขอโทษ ผมต้องการมีชีวิตต่อไป  คนที่ผมทำร้ายไม่มีโอกาสแล้ว แต่เขาเป็นคนดี”

ในที่คุมขัง  เขาได้พบคุณพ่อไมเคิ้ล เคนเนดี้ คณะเยสุอิต “ตอนนี้เขาเริ่มสนใจอ่านบทความเกี่ยวกับสมเด็จพระสันตะปาปา  เขารู้ว่าพระองค์ สนใจนักโทษ”  คุณพ่อเป็นผู้ที่ให้กำลังใจเขาเขียนจดหมายถึงสมเด็จพระสันตะปาปา

คาร์ลอสเขียนว่า “หากโลกมีความรัก ความเห็นอกเห็นใจ การให้อภัย และเมตตาธรรมมากขึ้น  แม้เป็นเดนของสังคม  ผมก็ต้องการให้โลก   เ ห็นพวกเราในสิ่งที่เราเป็นจริงๆ เราเป็นมนุษย์  ทำผิดพลาดได้เหมือนทุกคน แต่เราสามารถลุกขึ้นใหม่เหมือนนกฟีนิกส์ ผมจะกลับเป็นผู้นำ  สักวันหนึ่ง  เหมือน ซีซาร์ ชาเวส, มาร์ติน ลูเธอร์คิง จูเนียร์, เมลสัน แมนเดลล่า  และ มาลาล่า ยูซาฟซัย   ขอบคุณพระองค์ที่มอบแบบ  อย่างแห่งความรักและเมตตาแก่เราทุกคน”

จดหมายถึงสมเด็จพระสันตะปาปาทำให้คาร์ลอส  วาสเกอร์  มีกำลังใจเผชิญสิ่งท้าทายใหม่  จดหมายฉบับนั้นให้เรามีความหวังว่าพระเจ้าประสง ค์ให้เราทุกคนเสมอภาคกัน  แม้เราทุกคนจะผิดพลาด  แต่เราสามารถลุกขึ้นและแก้ไขใหม่ได้

พระสังฆราช วีระ  อาภรณ์รัตน์ แปลสรุป
จาก http://aleteia.org/2016/03/10/jailed-l-a-gang-member-wanted-to-die-until-a-letter-came-from-rome/