มีเรื่องที่อยากจะเล่าให้ใครฟัง แต่เป็นเรื่องไม่ดีของคนอื่นต้องอ่านเรื่องนี้  นานมาแล้ว ณ ประเท ศกรีก  มีนักปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งชาวเอเธนส์ ชื่อว่า "โสเครติส" (4 มิถุนายน 470-7 พฤษภาคม ก่อน ค.ศ. 399) กำลังนั่งอ่านหนังสืออยู่ที่บ้านของเขา ตอนนั้นเองมีเพื่อนคนหนึ่งแวะมาทักทา ยและกล่าวว่ามีเรื่องเกี่ยวกับใครคนหนึ่งจะเล่าให้ฟัง

โสเครติสบอกเพื่อนว่า.. “เพื่อนเอ๋ย รอเดี๋ยวก่อน ก่อนที่เพื่อนจะเล่าเรื่องของเพื่อนนั้น เพื่อนได้นำเรื่องของเพื่อนไปกรองกับเครื่องกรองสามชั้นมาแล้วหรือยัง”

เพื่อนของโสเครติสงงมาก ถามกลับว่า “เครื่องกรองสามชั้นอะไรหรือ”

“เป็นเครื่องกรองที่ทำให้เรารู้ว่า เรื่องของเราควรส่งต่อถึงผู้อื่นหรือไม่” โสเครติสตอบ

“ข้าก็ยังงงๆ อยู่ดีล่ะ ไหนลองบอกส่วนประกอบของแต่ละชั้นกรองมาซิ”

โสเครติสจึงบอกว่า “เครื่องกรองชั้นแรกก็คือ ความจริง ขอถามหน่อย เรื่องที่เพื่อนจะพูดหรือเล่าออกมาเป็นความจริงหรือไม่”

เพื่อนของโสเครติสบอกว่า “ข้าก็ไม่รู้เหมือนกันเพราะฟังมาจากคนอื่นอีกทีแต่เขาก็บอกมาว่าเป็นจริงนี่”

“ถ้าเพื่อนไม่ได้ประสบเรื่องนั้นด้วยตนเอง เพื่อนอย่าเพิ่งแน่ใจเลยว่าเป็นเรื่องจริง ดังนั้นเพื่อนจะนำเรื่องที่เพื่อนก็ไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่ามาเล่าให้ข้าฟังอย่างนั้นหรือ” โสเครติสกล่าวแก่เพื่อนของเขา

“แล้วเครื่องกรองชั้นที่สองล่ะ”..เพื่อนของโสเครติสถามต่อ

“เครื่องกรองชั้นที่สองคือ  ความดี  ขอถามหน่อยว่า เรื่องที่เพื่อนจะเล่านั้นเป็นเรื่องที่ดีหรือไม่”

..โสเครติสตอบและย้อนถามกลับ

“ไม่ดีเลย เพราะที่ข้ากำลังจะเล่าให้ท่านฟังเป็นเรื่องเกี่ยวกับความไม่ดีของคนอื่น”


โสเครติสพูดว่า   “ถ้าอย่างนั้นเพื่อนจะเอาทั้งเรื่องไม่จริงและขณะเดียวกันก็เป็นเรื่องไม่ดีด้วยมาเล่าให้ข้าฟังอย่างนั้นหรือ”

โสเครติสเงียบไปครู่หนึ่งแล้วพูดต่อว่า  “เอาล่ะเพื่อน แม้ว่าเรื่องของเพื่อนจะเป็นเรื่องไม่จริงและไม่ใช่เรื่องดี แต่เรามาดูกันก่อนก็ได้ว่า เรื่องของเพื่อนจะผ่านเครื่องกรองชั้นที่สามได้หรือไม่”

“มันคืออะไรล่ะ” เพื่อนของโสเครติสถาม “เครื่องกรองชั้นที่สามคือ ประโยชน์ เรื่องที่เพื่อนจะเล่าให้ข้าฟัง เมื่อฟังแล้วทำให้เกิดประโยชน์อันใดหรือไม่เล่า”

เพื่อนของโสเครติสตอบว่า “เห็นจะไม่มีประโยชน์อันใดเลยท่าน”

"ถ้าอย่างนั้น" โสเครติสพูด “ในเมื่อเรื่องนั้นไม่ใช่เรื่องจริง เป็นเรื่องไม่ดี และไม่มีประโยชน์ เพื่อนก็อย่าเล่าให้ข้าฟังเลย เก็บไว้ที่ตัวเพื่อนเองดีกว่า”

เพื่อนของโสเครติสอึ้งไป และใช้ความคิดเพื่อพิเคราะห์คำพูดของโสเครติส..อย่างหนักหน่วง ก่อนจะลากลับโดยไม่ได้เล่าเรื่องนั้นให้เขาฟังอีกเลย

“ท่านจงเลิกพูดเท็จ พระคัมภีร์กล่าวไว้ว่า  แต่ละคนจงพูดความจริง  แก่พี่น้องของตน เพราะเราต่างเป็นเสมือนอวัยวะของกันและกัน” (อฟ 4:25)

“จงอย่าพูดคำเลวร้ายใดๆเลย  จงพูดแต่คำดีงามเพื่อช่วยกันเสริมสร้างผู้อื่นตามโครงการ   และเพื่อให้เกิดประโยนช์แก่บรรดาผู้ได้ยินได้ฟัง” (อฟ 4:29)

“ถ้าผู้ใดไม่ผิดพลาดด้วยวาจา    ผู้นั้นย่อมเป็นคนดีอย่างสมบูรณ์เขาบังคับร่างกายทั้งหมดให้อยู่ใต้อำนาจได้  (ยก 3:2)

                                                                                               ( มีคนส่งเรื่องนี้มาให้  ไม่ทราบที่มาครับ )

Home