วอชิงตัน ดีซี 9 เมษายน 2019 (CNA)

บรรดาบิชอปสหรัฐยืนยันสนับสนุนยกเลิกการออกกฎหมายการทำแท้ง ในวันที่เมลิซสา โอเดน (Melissa Ohden)  ผู้รอดชีวิตจากการทำแท้งได้ปรากฏตัวต่อหน้ากรรมการตุลาการวุฒิสภา (Senate Judiciary Committee) สหรัฐอเมริกา

โอเดนได้ยืนยันต่อหน้าคณะกรรมการเมื่อวันอังคารที่ 9 เมษายน ระหว่างการฟังความเห็นเรื่อง การปกป้องคุ้มครองเด็กจากความเจ็บป่วย เธอได้บอกบรรดาวุฒิสภาว่า “การทำแท้งมิใช่ช่วยเด็กจากความทุกข์  มันเป็นสาเหตุแห่งความทุกข์เลย”

“หนูได้มีชีวิตทุกวันตั้งแต่พบความจริงที่หนูรอดชีวิต  ตอนอายุ 14 ปี รู้ว่าเด็กๆ ที่เหมือนหนูกำลังพบวิธีการทำแท้งที่เจ็บปวด และน่ากลัว ที่นำไปสู่ความตาย”

ญัตตินี้จะห้ามการทำแท้งหลังจากตั้งครรภ์แล้ว 20 สัปดาห์ (ห้าเดือน)  ซึ่งมีการยอมรับอย่างกว้างขวางว่า  ทารกที่ยังมิได้คลอดสามารถรู้สึกเจ็บปวดได้แล้ว

โอเดนผู้รอดชีวิตจากการทำแท้งแบบฉีดน้ำเกลือ เมื่อเธออายุ 31 สัปดาห์ (7-8 เดือน) แม่ของเธอเป็นวัยรุ่น ถูกกดดันให้ทำแท้งที่แม่ไม่ต้องการทำ

ห้าวันหลังจากถูกฉีดน้ำเกลือ  แม่ได้คลอดเธอมีน้ำหนักประมาณ กิโลกรัมเดียวเท่านั้น

อาร์คบิชอป โจเซฟ นอมันน์ แห่งเมืองแคนซัส ประธานคณะกรรมการส่งเสริมชีวิต ในสภาประมุขบาทหลวงคาทอลิกของสหรัฐอเมริกา (USCCB) ได้กล่าวว่า  “ญัตตินี้ทำให้เห็นข้อเท็จจริงที่น่าอับอายว่า สหรัฐอเมริกาเป็นหนึ่งในเจ็ดประเทศทั่วโลกที่ยอมรับการทำแท้งป่าเถื่อน  เมื่อเด็กรู้สึกเจ็บปวด และอาจมีชีวิตนอกครรภ์ด้วยการรับความช่วยเหลือทางการแพทย์ที่เหมาะสม”

ประธานวุฒิสมาชิก ลินด์เซย์ เกรแฮม ได้นำเสนอญัตตินี้ทุกปี ตั้งแต่ ค.ศ. 2013 ทำให้วุฒิสภาชิก ไดอาน ไฟส์ไตน์ วิจารณ์ว่าเขาเล่นการเมืองกับสุขภาพของสตรี..

โอเดนได้ติดต่อกับ 281 คนที่รอดชีวิตจากการทำแท้ง ตั้งเน็ตเวิร์ก “เด็กทุกคนไม่ควรเจ็บปวดทนทุกข์เพราะการทำแท้ง... ขอให้ประเทศของเรายกเลิกการทำแท้งแบบนี้”

อีก 6 ประเทศที่อนุญาตการทำแท้ง ลักษณะนี้คือ แคนาดา จีน เนเธอร์แลนด์ เกาหลีเหนือ สิงคโปร์ และเวียดนาม

ฟ.วีระ อาภรณ์รัตน์  สรุป