คำสอน 5 นาที - หมวดบทความ

ป้องกันพนันบอลในโรงเรียน

         ช่วงกลางเดือนมิถุนายน มีการแข่งขัน ฟุตบอลยูโร 2000 ชิงชนะเลศแห่งชาติยุโรป  จัดที่ประเทศเบลเยี่ยมและเนเธอร์แลนด์  หลายท่านคงดูถ่ายทอดสด หรือไม่ก็ติดตามข่าวจากโทรทัศน์ วิทยุ  หรือหนังสือพิมพ์
         สื่อมวลชนพูดถึง การพนันบอล ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามป้องกัน และปราบปรามด้วยวิธีการต่างๆ
         ผมได้อ่านบทความ " พนันบอลในโรงเรียน "  ของคุณ " อนุภพ " จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 14 มิถุนายน หน้า 7  กล่าวถึง  สำนักวิจัยเอแบคโพลล์  มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ  ได้ทำการสำรวจภาคสนาม  เรื่อง " การะประมาณจำนวนนักเรียน นักศึกษาที่ตั้งใจจะเล่นทายพนันบอล  และวงเงินเล่นทายพนันบอล "
         ผลการสำรวจคร่าวๆ มีว่า จะมีนักเรียน นักศึกษาเล่นทายพนันบอลในช่วงการแข่งขัน จำนวนถึง 366,233 คน  จำนวนประชากรนักเรียน นักศึกษาทั้งหมดใน กทม. 842,757 คน …เหลือเชื่อ
         ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น 97,174 คน  ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย 62,463 คน  ระดับ ปวช. 27,270 คน  ระดับ ปวส.อนุปริญญาตรี 18,140 คน และระดับปริญญาตรี มี 161,222 คน
         สำหรับ วงเงิน ที่นักเรียน นักศึกษาตั้งใจจะเล่นทายพนันบอลในช่วงฟุตบอลยูโร 2000  จะมากถึง 987,156,610 บาท  หรือราวหนึ่งพันล้านบาท
         นี่แค่สำรวจเฉพาะนักเรียน นักศึกษาในกรุงเทพฯ เท่านั้น ถ้าสำรวจทั่วประเทศ คาดว่าตัวเลขการพนันในสถาบันการศึกษา  คงไม่ต่ำกว่า ห้าพันล้านบาท
         ศูนย์วิจัยธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ก็รายงานผลการสำรวจ และวิจัยการแล่นพนันฟุตบอลครั้งนี้  พบว่าจะมี การเล่นพนันรวมทั้งประเทศ ไม่น้อยกว่า  สองหมื่นล้านบาท โดยสรุปทิ้งท้ายไว้ 2 ประเด็น
         ประเด็นแรก เด็กเยาวชน นักเรียน นักศึกษา สนใจเล่นพนัน ตามอย่างเพื่อน และ แรงกระตุ้นเสนอข่าวของสื่อมวลชน
         ประเด็นที่สอง  การปราบปรามการพนันฟุตบอลของตำรวจมีความเป็นไปได้น้อยมาก  แต่จะดีมากถ้า สถาบันครอบครัว และ สถาบันการศึกษา ออกมามีบทบาทในการป้องกันมิให้เด็ก เยาวชน นักเรียน นักศึกษา เล่นการพนัน
         เยาวชนของเรา เล่นพนันฟุตบอลด้วยเหตุผลหลายประการด้วยกัน เริ่มตั้งแต่ เพื่อนชวน รักสนุก อยากได้เงิน  รู้สึกท้าทาย  ฯลฯ
         ท่านคงเห็นด้วยกับผลการวิจัยบ้างไม่มากก็น้อย เราปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่มีเล่นการพนันฟุตบอล ดังนั้นเราไม่ควรอยู่เฉยๆ เพราะมันอันตราย  คงไม่ต้องบรรยายถึงผลเสียของการพนันบอล ท่านคงรู้ดี
         เราจะทำอย่างไรดี เราต้องช่วยกันป้องกันมิให้ลูกหลานของเราไปแปดเปื้อนในเรื่องเช่นนี้ 
         วัคซีนที่ดีที่สุด  คือ ความใกล้ชิด  ที่พ่อแม่ ผู้ปกครอง  และครูบาอาจารย์มีให้แก่พวกเขา คอยให้สติ  ชี้แนะ " ถูก " และ " ผิด " ของการเล่นพนัน อะไรที่ผิดสังเกตต้องดับไฟเสียตั้งแต่ต้นลม  ไม่ใช่ปล่อยให้เลยเถิดจนแก้ไม่ได้  เพราะคิดแต่เพียงว่า " ไม่ใช่ธุระของฉัน "
สำคัญที่สุด ครูบาอาจารย์และพ่อแม่ผู้ปกครองอย่าทำตัวอย่างไม่ดี  ด้วยการเล่นพนันหรือรับพนันบอลเสียเอง
         " ความรักเงินตราเป็นรากเหง้าของความชั่วช้าทุกประการ  บางคนเมื่อแสวงหาแต่เงินก็ได้พลัดหลงจากความเชื่อ เป็นเหตุให้ตนเองได้รับความทุกข์  เป็นอันมาก " (1 ทธ.6:10)
         จากคำสอนพระศาสนจักรคาทอลิก (2413) กล่าวว่า " เกมที่เสี่ยง (เช่น การเล่นไพ่ ฯลฯ) หรือการพนัน  ในตัวมันเองไม่ขัดต่อความยุติธรรม  แต่เราไม่อาจยอมรับสิ่งเหล่านี้ตามหลักศีลธรรม  เมื่อทำให้บางคนขาดสิ่งที่จำเป็นสำหรับตนเองและของคนอื่น  การติดการพนันเสี่ยงต่อการกลายเป็นทาส  การฉ้อโกงในการพนันหรือการเล่นอื่นๆ  ถือเป็นเรื่องหนัก ยกเว้นแต่ว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นเบามากจนเจ้าทุกข์ไม่ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ "
         ผมขอฝากครูคำสอน  เป็นพิเศษของรับ

(อุดมสารรายสัปดาห์ ฉบับที่ 27, ประจำวันที่ 2 - 8 กรกฎาคม 2000)

HOME