คำสอน 5 นาที - หมวดบทความ

ปราชญ์คนที่ 4

          นอกจากนักปราชญ์ (โหราจารย์) สามคนนั้น ผู้ปรารถนามานมัสการพระเยซูกุมารที่เมืองเบธเลเฮ็ม ยังมีปราชญ์อีกคนหนึ่งผู้ต้องการถวายพลอย 3 เม็ด แด่พระองค์ด้วยแต่เขาพลาดเวลานัดกับนักปราชญ์ทั้งสามเพราะม้าของเขาเจ็บ
         ระหว่างทาง เขาพบผู้หญิงที่น่าสงสารคนหนึ่ง เล่าให้เขาฟังถึงฆาตกรรมเด็กทารกในเมืองเบธเลเฮ็ม ซึ่งลูกชายของเขาเป็นคนหนึ่งด้วย เมื่อได้ยินเช่นนี้ ปราชญ์คนที่ 4 บังเกิดความเห็นใจเป็นอย่างยิ่ง จึงมอบพลอยทับทิมสีแดงให้แก่นาง ทั้งที่ได้ตั้งใจเตรียมไว้สำหรับพระเยซูกุมาร
         หลายเดือนผ่านไป ปราชญ์คนนี้ได้เดินทางไปถึงประเทศอียิปต์แต่ก็ไม่ได้ทราบว่าพระเยซูกุมารและบิดามารดาได้กลับไปยังถิ่นกำเนิดแล้ว เขาใช้เวลาหลายปีแสวงหาพระกุมารไปทุกหนทุกแห่ง ครั้งหนึ่งเขาได้พบคนโรคเรื้อนคนหนึ่งกำลังหิวโหย ดังนั้นเขาจึงให้พลอยเม็ดที่สอง เพื่อคนโรคเรื้อนผู้นี้จะได้มีเงินรักษาตัวและดำรงชีวิตต่อไปได้
         สามสิบปีผ่านไป ความปรารถนาของปราชญ์คนที่ 4 ที่ตามหากษัตริย์ที่มาบังเกิดไม่ลดน้อยลงเลย กลับตรงกันข้าม เขายิ่งปรารถนามากขึ้น แต่เขารู้สึกว่าหัวใจไม่ค่อยดี หลังจากเดินทางมาครึ่งโลก เขาอาจจะมีชีวิตอยู่อีกไม่นาน จึงได้ให้พลอยเม็ดสุดท้ายแก่เด็กคนหนึ่งที่ไม่มีเสื้อผ้าใส่ ตัวสั่นเทา เพื่อให้เขามีอาหารและเสื้อผ้าที่จำเป็นประทังชีวิต
         ทันใดนั้น ไม่ทราบด้วยเหตุผลประการใด ทั้งที่เป็นเวลากลางวัน ท้องฟ้ามืดครื้มแผ่นดินไหว ปราชญ์คนที่ 4 นี้คิดว่าความตายใกล้มาแล้ว จึงรำพันว่า "การแสวงหาของฉันช่างไร้ผลเสียจริง" บัดดลนั้น มีแสงสว่างจากเบื้องบนส่องจากไม้กางเขนมายังเขา และเขาได้ยินเสียงหนึ่งกล่าวว่า "ท่านได้ปลอบใจเรา เมื่อเราเป็นทุกข์ร้องไห้ ท่านได้ให้อาหารช่วยชีวิตเรา เมื่อเราหิวใกล้จะตาย และยังได้ให้เสื้อผ้าเราใส่ เมื่อเราไม่มีเสื้อผ้า"
         "พระเจ้าข้า เมื่อไรเล่า?"
         "ท่านทำสิ่งใดต่อพี่น้องผู้ต่ำต้อยที่สุดของเราคนหนึ่งท่านก็ทำสิ่งนั้นต่อเรา"
         จากนั้นปราชญ์คนที่ 4 ได้มอบชีวิตของเขาด้วยความเต็มใจ แต่พระมหากษัตริย์แห่งสากลโลก ซึ่งในที่สุดเขาได้พบพระองค์
         (ผมแปลจาก "The Fourth Wise Man" โดย Willi Hoffsuemmer ในหนังสือ The Storyteller's Minute โดย Frank Mihalic, SVD เรื่องที่ 294 พิมพ์ ค.ศ.1999)
         เรื่องนี้มีบทสอนอะไร ในโอกาสวันพระคริสตสมภพบ้าง?…
         ผมก็ขอมอบให้เป็นของขวัญแด่แฟนคำสอน 5 นาทีครับ

(อุดมสารรายสัปดาห์  ฉบับที่ 51, 15-21 ธ.ค. 2002)

HOME