คำสอน 5 นาที - หมวดบทความ

ลูกแกะขาพิการ

         ผมมีโอกาสไปเยี่ยมโรงเรียนวิริยาลัย ใกล้โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ กรุงเทพฯ เซอร์ครูใหญ่ให้ผมยืมวีดีทัศน์ภาษาอังกฤษเรื่องหนึ่งน่าสนใจมาก  พากย์ไทยว่า ลูกแกะขาพิการ  เป็นการ์ตูนความยาว 25 นาที
         เป็นเรื่องราวของอูฐชราชื่อ " ไอแซค " สอนแพะหนุ่มชื่อ " เบนจามิน " เกี่ยวกับชีวิต  โดยเล่าเรื่อง " โจชัว "  ลูกแกะขาพิการตัวหนึ่งที่รู้สึกว้าเหว่ ถูกเพื่อนทอดทิ้ง โจชัวต้องการให้เพื่อนยอมรับเขาเข้ากลุ่ม  แต่เพื่อนๆ ชอบล้อจนทำให้เขาหนีจากบ้าน ต้องพบกับอันตรายยามค่ำคืน  แต่ก็มีผู้เลี้ยงแกะที่ดี  ตามหาและช่วยชีวิตมันไว้ได้
         คืนหน้าหนาววันหนึ่ง  โจชัวอยู่ในที่ที่ถูกต้อง  ในเวลาที่สมควร  เฝ้าดูเหตุการณ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ และเขาก็มีส่วนในเหตุการณ์นี้
         การอยู่ในสถานที่ที่ถูกต้อง ในเวลาที่สมควรแล้ว ไม่มีอะไรพิเศษยิ่งกว่า… เมื่อคุณเชื่อว่าพระเจ้าให้สิ่งที่ดีที่ดีสุดเหมาะสำหรับคุณ
ต้นเดือนพฤษภาคมเปิดเทอมใหม่  ผู้ปกครองคงลำบากขึ้น  จ่ายค่าเรียน ฯลฯ ให้ลูกๆ  บางคนกำลังหางานทำ พระสงฆ์ นักบวชบางท่านโยกย้ายไปอยู่สถานที่ใหม่  วัดใหม่ โรงเรียนใหม่ พบสัตบุรุษ พบครู  พบผู้ปกครองนักเรียนใหม่ๆ  ต้องมีการปรับตัวซึ่งกันและกัน คุณคงไม่ได้พิการอะไรเหมือนลูกแกะตัวนี้
         แต่ ลีน่า  มาเรีย  สตรีชาวสวีเดน ผู้พิการแขน  มีขาปกติข้างเดียว สามารถอาบน้ำ ทำอาหาร  แปรงขนตา  หวีผม ว่ายน้ำ  ร้องเพลง  ถักเสื้อ  และขับรถเองได้  เธอเคยกล่าวว่า
         " ดิฉันไม่ได้คิดว่าดิฉันเป็นคนพิการ  มิได้โทษพ่อแม่  ดิฉันรักท่านมาก แต่คุณก็อาจเป็นคนพิการ หากคุณไม่สามารถทำอะไรหลายอย่าง  ทั้งๆ ที่คุณน่าจะทำได้ "
         ลีน่า  มาเรียภาวนาทุกเช้า  อ่านพระคัมภีร์ทุกเช้าจึงเป็นพระพรสำหรับเธอ
         ขอให้เด็กๆ และเยาวชนของเรา พบครูและผู้บริหารโรงเรียนที่รักและพยายามส่งเสริมเขา  ให้มีกำลังใจ  มี พลังชีวิต  คิดเสมอว่า  พระเป็นเจ้าให้สิ่งที่ดีที่สุด เหมาะสำหรับคุณ เหมือนที่พระองค์มีสำหรับทุกคน

(อุดมสารรายสัปดาห์  ฉบับที่ 19, ประจำวันที่ 6 - 12 พฤษภาคม 2001)

HOME